Digital marketing

Cách trở thành chuyên gia digital marketing (Hướng dẫn 10 bước)

Hướng dẫn này sẽ dạy bạn các bước chính xác cần làm theo để trở thành chuyên gia digital marketing và bắt đầu sự nghiệp thành công trong lĩnh vực digital marketing.

Trở thành chuyên gia digital marketing đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và chăm chỉ nhưng đó là công việc tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất mà bạn có thể nhận được trong ngành tiếp thị trực tuyến.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng nỗ lực cần thiết, không có gì ngăn cản bạn theo đuổi sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số .

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu những gì một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số làm, cách xây dựng các kỹ năng cần thiết và những gì mong đợi về mức lương hàng năm.

Chuyên gia digital marketing Làm gì?

Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số là người chuyên nghiệp với nhiều kỹ năng đa dạng, chịu trách nhiệm quảng bá trực tuyến một website (doanh nghiệp hoặc sản phẩm), sử dụng tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số có sẵn.

Chuyên gia digital marketing cần phải có kiến ​​thức tốt về tất cả các lĩnh vực và công cụ Tiếp thị kỹ thuật số. Các trách nhiệm công việc bao gồm:

 • Thiết kế, triển khai và giám sát các chiến dịch SEO
 • Phân tích và tối ưu hóa các chiến dịch PPC
 • Giám sát các chiến dịch content marketing
 • Sử dụng mạng truyền thông xã hội (cho lưu lượng truy cập, nhận thức và bán hàng)
 • Quản lý các thành viên khác của nhóm tiếp thị kỹ thuật số
 • Điều phối các hoạt động của tất cả các chiến dịch kỹ thuật số
 • Đặt mục tiêu và phân tích hiệu suất của tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số

Sự khác biệt giữa chuyên gia digital marketing, chuyên gia SEO hoặc chuyên gia PPC là chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số cần phải là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và có kiến ​​thức rộng về cách tiếp thị kỹ thuật số hoạt động nói chung chứ không chỉ là một chuyên ngành duy nhất.

10 bước để trở thành chuyên gia digital marketing

Đây là 10 bước cần làm theo để trở thành chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số.

 1. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về digital marketing
 2. Làm việc như một chuyên gia SEO
 3. Quảng cáo PPC.
 4. Xây dựng kỹ năng tiếp thị truyền thông xã hội
 5. Thực hiện các chiến dịch content marketing
 6. Tìm hiểu cách thức hoạt động của Tiếp thị qua email
 7. Xây dựng kỹ năng quản lý nhóm
 8. Tìm hiểu Cách sử dụng các công cụ Phân tích / Báo cáo Dữ liệu
 9. Nhận chứng chỉ tiếp thị kỹ thuật số
 10. Cập nhật các xu hướng tiếp thị kỹ thuật số mới nhất

1. Tìm hiểu những điều cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số

Bước đầu tiên để trở thành một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số là tìm hiểu tiếp thị kỹ thuật số là gì và cách thức hoạt động của nó.

Tiếp thị kỹ thuật số không phải là một chuyên ngành đơn lẻ mà nó là một thuật ngữ bao hàm một số kỹ thuật và phương pháp bạn có thể sử dụng để quảng bá trang web hoặc sản phẩm trực tuyến.

Các kênh tiếp thị kỹ thuật số quan trọng nhất là:

 • Tiếp thị trang web
 • Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (bao gồm SEO và quảng cáo PPC)
 • Tiếp thị Nội dung
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Tiếp thị liên kết
 • Tiếp thị Video

Là một nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần biết vai trò của từng kênh là gì, chức năng của nó và cách sử dụng kênh đó.

>> Khóa học giúp bạn:

[affegg id=7]

2. Làm việc như một chuyên gia SEO

Khi bạn đã hiểu được ý nghĩa của chúng tôi về tiếp thị kỹ thuật số, bước tiếp theo là làm chủ SEO và trở thành chuyên gia SEO .

SEO đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số , đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải học cách tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm.

Xây dựng kỹ năng SEO của bạn cũng sẽ giúp bạn làm việc với các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến khác dễ dàng hơn.

Mặc dù có nhiều khả năng bạn sẽ có các chuyên gia SEO tận tâm trong nhóm của mình, với tư cách là một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, bạn sẽ phải giám sát họ và cách hiệu quả nhất để làm điều này là có kinh nghiệm làm việc với SEO.

>> Khóa học SEO A-Z giúp bạn từng bước trở thành chuyên gia SEO

[affegg id=3]

3. Quảng cáo PPC thành thạo

Một lượng đáng kể thời gian và ngân sách của bạn sẽ được phân bổ để quản lý các chiến dịch PPC trên Google Ads hoặc Facebook Ads.

Là một chuyên gia digital marketing, bạn cần biết về các loại chiến dịch khác nhau mà bạn có thể chạy và cách đo lường và phân tích kết quả một cách chính xác.

Tùy thuộc vào quy mô của nhóm và ngành của bạn, thông thường một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số chỉ có các chiến dịch PPC đang chạy, vì vậy việc nắm vững PPC là điều quan trọng hơn cả.

>>> Khóa học giúp bạn trở thành chuyên gia Google PPC và Facebook

[affegg id=8]

[affegg id=9]

4. Xây dựng kỹ năng tiếp thị truyền thông xã hội

Bên cạnh việc sử dụng quảng cáo trả phí trên Facebook, bạn cũng cần tìm hiểu cách hoạt động của hoạt động tiếp thị trên các mạng khác.

Tùy thuộc vào loại trang web để quảng cáo, bạn có thể phải khám phá các mạng truyền thông xã hội khác như Twitter, Pinterest hoặc LinkedIn, và do đó, điều quan trọng là phải có các kỹ năng cần thiết.

5. Thực hiện các chiến dịch tiếp thị nội dung

Để tăng sức mạnh cho tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn cần nội dung có các đặc điểm sau:

 • Đáp ứng mục đích của người dùng
 • Thú vị cho người dùng khi đọc
 • Được tối ưu hóa cho từng nền tảng (SEO, FB, v.v.)
 • Tạo thứ hạng, khách hàng tiềm năng và chuyển đổi

Nội dung có thể ở dạng văn bản, video hoặc âm thanh và có thể ở các định dạng khác nhau như bài báo, video YouTube, trang đích, podcast, v.v.

Là một chuyên gia digital marketing, bạn cần chuẩn bị kế hoạch về loại nội dung sẽ sản xuất, thời gian và cách thức đo lường hiệu suất của từng loại nội dung.

Đây là tất cả những gì content marketing là về.

Trong một nhóm tiếp thị kỹ thuật số có cấu trúc tốt, công việc của bạn sẽ không phải là cung cấp nội dung (bạn sẽ có những người viết riêng cho nhiệm vụ này), nhưng bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng loại nội dung phù hợp được tạo ra cho các chiến dịch khác nhau.

> Xem thêm:

Làm thế nào để trở thành chuyên gia tiếp thị nội dung

6. Tìm hiểu cách thức hoạt động của Email Marketing

Email vẫn là một trong những công cụ bán hàng phổ biến nhất. Bất chấp sự gia tăng của các mạng truyền thông xã hội, các nhà tiếp thị sử dụng tiếp thị qua email để hoàn tất việc bán hàng, có thêm khách hàng tiềm năng và tương tác với khách hàng của họ.

Tiếp thị qua email thường là bước cuối cùng của hệ thống marketing online. Tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số khác (SEO, PPC, Tiếp thị nội dung, Tiếp thị truyền thông xã hội), tạo khách hàng tiềm năng cho tiếp thị qua email và tiếp thị qua email sẽ thực hiện bán hàng (hoặc bất kỳ hình thức chuyển đổi nào), thông qua một loạt email được nhắm mục tiêu.

Trong hầu hết các nhóm digital marketing, vai trò của chuyên gia tiếp thị qua email bị thiếu nên trách nhiệm điều hành các chiến dịch tiếp thị qua email thuộc quyền giám sát trực tiếp của giám đốc digital marketing.

[affegg id=10]

7. Xây dựng kỹ năng quản lý nhóm

Để trở thành một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần có kỹ năng quản lý nhóm tốt .

Lý do là một phần trách nhiệm công việc của bạn sẽ là lãnh đạo và quản lý một nhóm các chuyên gia khác tạo nên nhóm tiếp thị kỹ thuật số.

Trong các đại lý tiếp thị kỹ thuật số lớn, giám đốc tiếp thị kỹ thuật số về cơ bản là người quản lý nhóm (hoặc trưởng nhóm nếu bạn thích) và bên cạnh kiến ​​thức kỹ thuật, anh / cô ấy cần phải có các kỹ năng cần thiết để quản lý một nhóm người.

Điều này có nghĩa là biết cách làm việc với các công cụ quản lý dự án, đặt mục tiêu và chỉ tiêu, đào tạo nhóm của bạn và tất cả các nhiệm vụ khác mà một người ở vị trí quản lý phải làm.

Đối với các nhóm nhỏ hoặc chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số làm việc tự do, bạn có thể không phải quản lý con người nhưng bạn vẫn cần biết cách tạo kế hoạch dự án, đặt các mốc quan trọng và theo dõi tiến độ của dự án.

8. Tìm hiểu Cách sử dụng các công cụ Phân tích / Báo cáo Dữ liệu

Bên cạnh việc giám sát và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, một phần nhiệm vụ hàng ngày của một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số là phân tích dữ liệu và chuẩn bị báo cáo.

Cho dù báo cáo cho bộ phận tiếp thị hoặc cho khách hàng trực tiếp, một người quản lý tiếp thị kỹ thuật số cần phải biết cách sử dụng một số công cụ tiếp thị kỹ thuật số .

Các công cụ phải biết là:

9. Nhận Chứng chỉ Digital marketing

Một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để trở thành chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số là theo học một khóa học tiếp thị kỹ thuật số toàn diện.

Một khóa học tiếp thị kỹ thuật số sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về tiếp thị kỹ thuật số mà không cần phải đọc các hướng dẫn riêng biệt hoặc tìm kiếm các tài nguyên bổ sung.

Nhận được chứng nhận digital marketing từ một công ty đáng tin cậy, đó là một cách tuyệt vời để chứng tỏ rằng bạn biết Tiếp thị kỹ thuật số.

Được chứng nhận không chứng minh rằng bạn là một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số giỏi nhưng nó cho thấy rằng bạn có kiến ​​thức cần thiết cho công việc.

Tất nhiên, để đảm bảo một vị trí trong một cơ quan hoặc công ty lớn, bạn cần có vài năm kinh nghiệm làm việc và cách thể hiện chuyên môn của mình (câu chuyện thành công và case study).

10. Cập nhật các xu hướng digital marketing mới nhất

Google đang thực hiện hàng nghìn bản cập nhật mỗi năm cho các kết quả tìm kiếm và thuật toán của mình, Facebook liên tục thêm / thay đổi các tính năng mới, Google Ads hướng tới AI, v.v., v.v.

Những thay đổi xảy ra trong ngành tiếp thị kỹ thuật số là liên tục (tôi muốn nói là hàng ngày) và rất nhiều.

Việc học hỏi không bao giờ dừng lại đối với các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số và đây là điều khiến nghề này trở nên rất thú vị và đầy thử thách. Bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán vì luôn có những điều mới để học hỏi.

Nếu đây là điều bạn không thể chấp nhận, thì việc trở thành một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Mặt khác, nếu bạn thích làm việc trong một môi trường năng động, bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật tất cả các xu hướng mới nhất và các tài nguyên dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Chìa khóa học tập

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia digital marketing, bạn cần phải ghi nhớ ba điều:

 1. Bạn cần học cách sử dụng từng kênh tiếp thị kỹ thuật số.
 2. Tiếp thị kỹ thuật số là một ngành năng động và học hỏi liên tục là một phần trong thói quen hàng ngày của một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số.
 3. Mức lương và chế độ đãi ngộ phụ thuộc rất nhiều vào số năm kinh nghiệm và kết quả.

Bạn không cần phải có bằng đại học chính quy, mặc dù có rất nhiều trường cấp bằng về digital marketing.

Nếu bạn sẵn sàng học hỏi và nỗ lực theo yêu cầu, không có gì ngăn cản bạn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.

Author

Webaffiliatevn - Grow your affiliate business

Webaffiliatevn là trung tâm phát triển affiliate business một thành viên của công ty tnhh thương mại - kỹ thuật năng lượng mặt trời thành lập với mục đích lan tỏa kiến thức phát triển web & affiliate, giúp affiliate marketer mới phát triển affiliate business với kỹ năng, kiến thức từ người đi trước.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này