SEO

Chuyên gia Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là gì?

Tìm hiểu những gì một chuyên gia seo – tối ưu công cụ tìm kiếm làm và xây dựng các kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia SEO.

Một trong những công việc có nhu cầu cao hiện nay là chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Chuyên gia SEO là một người làm việc như một freelancer hoặc trong một công ty và có vai trò tăng thứ hạng của một trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các chuyên gia SEO bao gồm trách nhiệm công việc của họ, các kỹ năng cần thiết, mức lương và cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và bắt đầu sự nghiệp SEO.

Chuyên gia SEO là gì?

Một chuyên gia SEO chịu trách nhiệm tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm với mục tiêu cuối cùng là cải thiện thứ hạng của nó trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS).

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tối ưu website để tăng khả năng hiển thị của trang web trong công cụ tìm kiếm và nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn và chuyên gia SEO là người có các kỹ năng cần thiết để thực hiện điều này.

Bạn không cần phải học qua một chương trình giáo dục chính thức và lấy bằng đại học để trở thành một chuyên gia SEO, như chúng ta sẽ thấy bên dưới, có rất nhiều khóa học SEO và tài nguyên trực tuyến mà bạn có thể theo dõi để xây dựng các kỹ năng cần thiết.

[affegg id=3]

Mô tả công việc của Chuyên gia SEO là gì?

Một chuyên gia SEO thường làm việc trong Đại lý SEO, Đại lý Tiếp thị Kỹ thuật số hoặc làm nghề tự do và mô tả công việc điển hình bao gồm các hoạt động sau:

 • Biết các loại SEO khác nhau và cách làm việc với từng loại
 • Tối ưu hóa nền tảng kỹ thuật của một trang web cho SEO
 • Cải thiện cấu trúc trang web và khả năng sử dụng của một trang web
 • Phân tích hiệu suất SEO của trang web và thực hiện kiểm tra SEO
 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa và tìm từ khóa nào để nhắm mục tiêu
 • Tối ưu hóa các trang web cho SEO Onpage.
 • Cải thiện cấu trúc internal link của một trang web
 • Tối ưu hóa nội dung cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (SEO copywriting)
 • Chạy các chiến dịch xây dựng liên kết để cải thiện hồ sơ liên kết của trang web
 • Theo dõi thứ hạng của một trang web trong các công cụ tìm kiếm khác nhau
 • Được thông báo về những thay đổi trong các yếu tố xếp hạng SEO và những phát triển mới trong SEO
 • Biết cách tạo, phân tích và diễn giải các báo cáo SEO bằng Google Analytics và các công cụ báo cáo khác
 • Có kiến ​​thức tốt về các công cụ SEO khác nhau như Google Search Console, SEMRUSH, Ahrefs, v.v.
 • Biết cách làm việc với các CMS phổ biến như WordPress
 • Có kiến ​​thức tốt về HTML
 • Hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác của team digital marketing (chuyên gia truyền thông xã hội, chuyên gia PPC, nhà thiết kế web).
 • Thiết kế và triển khai kế hoạch hành động cho SEO .

Các chuyên gia SEO kiếm được bao nhiêu?

Các chuyên gia SEO có thể kiếm được từ 100 triệu mỗi năm đến 300 triệu mỗi năm. Mức lương của một chuyên gia SEO phụ thuộc vào ba yếu tố:

 1. Kinh nghiệm
 2. Khu vực
 3. Loại công việc (người làm nghề tự do hoặc nhân viên)

Kinh nghiệm

SEO không phải là một kỹ năng bạn có thể thành thạo trong một sớm một chiều hoặc theo một khóa học. Phải mất rất nhiều thời gian, nỗ lực và làm việc chăm chỉ để hiểu rõ về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm và có thể áp dụng các kỹ thuật SEO khác nhau để thực sự tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập của một website.

Điều này được phản ánh trong mức lương của các chuyên gia SEO. Những người làm SEO có kinh nghiệm kiếm được nhiều tiền hơn những người mới bắt đầu (kinh nghiệm dưới 2 năm).

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Chuyên gia SEO?

Để trở thành một chuyên gia SEO, bạn cần phải có một loạt các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình. Những kỹ năng này thay đổi từ kỹ năng nói và viết cho đến phát triển và báo cáo.

Nói chính xác hơn, các kỹ năng Chuyên gia SEO phổ biến nhất là:

Kỹ năng Đọc / Viết

Ngay cả khi bạn đang làm SEO cho các trang web không phải tiếng Anh, bạn cần phải có kỹ năng đọc và viết tiếng Anh tốt. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung bằng tiếng Anh và cũng theo dõi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với các thuật toán và ngành SEO.

Thành thạo SEO trong một quá trình liên tục và phần lớn các khóa học và hướng dẫn học tập đều bằng tiếng Anh.

SEO Technical

Technical SEOSEO audit thường là quá trình đầu tiên được thực hiện khi bắt đầu một dự án SEO. Là một chuyên gia SEO, bạn cần biết cài đặt nào cần kiểm tra và tối ưu hóa để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục một trang web mà không gặp vấn đề gì.

SEO Onpage

Bước tiếp theo là biết cách tối ưu hóa các yếu tố SEO Onpage. Những thứ như tối ưu hóa tiêu đề trang, mô tả meta, tiêu đề phụ, thêm liên kết nội bộ và thêm Schema vào trang web để giúp trình thu thập thông tin tìm kiếm hiểu ngữ cảnh của trang và loại nội dung dễ dàng hơn .

Kỹ năng viết SEO

Viết nội dung khiến cả công cụ tìm kiếm và người dùng hài lòng là một nghệ thuật. Nó không dễ thực hiện và cần có thời gian để học cách giữ cân bằng giữa những gì người dùng muốn và những gì công cụ tìm kiếm muốn.

Kỹ năng xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết hoặc SEO Off-page là một yếu tố quan trọng để thành công trong SEO. Nếu bạn không có kỹ năng để quản lý các chiến dịch xây dựng liên kết thành công, bạn sẽ rất khó làm việc như một chuyên gia SEO.

Biết cách quảng bá một trang web trên Internet và những việc cần làm sau khi bạn nhấn nút xuất bản, một bước rất quan trọng của toàn bộ quá trình SEO.

Kỹ năng phân tích và báo cáo

Một phần lớn công việc của bạn sẽ được dành cho việc thu thập và phân tích dữ liệu về xếp hạng của trang web, thực hiện nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Đây là rất nhiều dữ liệu cần phân tích và bạn cần biết cách sử dụng Excel, Google Analytics, Google Data studio và các công cụ báo cáo khác.

Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình

Mặc dù bạn sẽ dành phần lớn thời gian để làm việc trước máy tính, nhưng sẽ có lúc bạn phải giao tiếp với khách hàng để thu thập các yêu cầu của họ và thông báo cho họ về tình trạng của dự án SEO.

Nếu bạn làm việc như một phần của nhóm, bạn có thể phải tạo một bản trình bày cho ban giám đốc, vì vậy bạn cần rèn luyện cả kỹ năng giao tiếp và trình bày của mình.

Kỹ năng lập trình

Mặc dù lập trình và phát triển web không phải là một yêu cầu để trở thành một chuyên gia SEO, nhưng nó được coi là một điểm cộng.

Nếu bạn đang làm việc với tư cách là một freelancer, bạn cần biết cách chỉnh sửa trang và thực hiện các tác vụ lập trình cơ bản để không phải trả tiền cho nhà phát triển hoặc chờ người khác thực hiện công việc của bạn.

Kỹ năng nghiên cứu

Không có câu trả lời đơn giản nào khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Trong sự nghiệp SEO của bạn, bạn sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Có thể là từ khách hàng, sếp hoặc những điều mà bạn chưa biết và cần tìm ra câu trả lời.

Để làm điều này thành công, bạn cần biết cách nghiên cứu trên Internet. Bạn cần biết cách sử dụng Google như một người dùng nâng cao, quen thuộc với các công cụ phân tích mạng truyền thông xã hội và nói chung là có khả năng tìm kiếm thông tin trên Internet nhanh chóng.

Kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số không chỉ là về SEO. Trở thành chuyên gia SEO là bước đầu tiên trong con đường sự nghiệp để trở thành nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số .

Một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số phải sở hữu nhiều kỹ năng vượt trội hơn cả SEO.

Nếu mục tiêu của bạn là bắt đầu sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số (và không chỉ SEO), bạn cần bắt đầu tìm hiểu về các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến khác như tiếp thị truyền thông xã hội, quảng cáo trả phí và tiếp thị qua email.

Ngay cả khi bạn có kế hoạch trở thành một nhà tư vấn SEO, thì việc có kiến ​​thức về cách hoạt động của các kênh khác vẫn rất được khuyến khích và là một mục tuyệt vời để thêm vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Các khóa học về chuyên gia SEO

Tôi đã đề cập ở trên rằng bạn không cần bất kỳ bằng cấp chính thức nào để làm việc như một chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhưng bạn cần phải có kiến ​​thức tốt về cách hoạt động của SEO (bao gồm cả kinh nghiệm thực tế).

Cách tốt nhất để học SEO nhanh là tham gia một khóa học SEO trực tuyến . Một khóa học SEO đáng tin cậy có thể dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về SEO mà không cần phải dành thời gian tìm kiếm câu trả lời trên Internet hoặc mất sức vào các phương pháp SEO không hiệu quả.

Chìa khóa học tập

Một chuyên gia SEO là một người hiểu biết về SEO. Anh ấy / cô ấy có hiểu biết sâu sắc về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm và những gì cần thiết để cải thiện thứ hạng của một trang web trong công cụ tìm kiếm.

Đó không phải là một công việc dễ dàng, nó rất thách thức nhưng cũng rất bổ ích. Là một chuyên gia SEO, bạn không chỉ phải làm đúng công việc của mình mà còn phải cạnh tranh với hàng trăm người làm SEO khác để có được vị trí trên đầu Google SERPS.

Để xây dựng thành công sự nghiệp SEO, bạn cần phải có một số kỹ năng và cách tốt nhất để có được những kỹ năng đó nhanh chóng là theo một khóa học SEO và bắt đầu thực hành SEO.

Bên cạnh các bằng cấp và chứng chỉ chính thức, mục tốt nhất để thêm vào sơ yếu lý lịch của bạn là chiến thắng SEO thực sự. Xếp hạng trang web cao trên Google và nhận được lưu lượng truy cập là cách tốt nhất để chứng minh với khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn rằng bạn là một chuyên gia SEO mà họ có thể tin tưởng.

Tiếp tục thực hành và tiếp tục học SEO và khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ có thể tính phí nhiều hơn cho các dịch vụ của mình hoặc kiếm được mức lương cao hơn. Đó là một công việc có nhu cầu cao hiện nay (và trong nhiều năm tới) vì vậy bạn bắt đầu với SEO càng sớm thì càng tốt.

Author

Webaffiliatevn - Grow your affiliate business

Webaffiliatevn là trung tâm phát triển affiliate business một thành viên của công ty tnhh thương mại - kỹ thuật năng lượng mặt trời thành lập với mục đích lan tỏa kiến thức phát triển web & affiliate, giúp affiliate marketer mới phát triển affiliate business với kỹ năng, kiến thức từ người đi trước.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này