Digital marketing

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp trong Digital Marketing: 10 bước đơn giản

Đây là 10 bước bạn có thể làm theo ngày hôm nay để theo đuổi sự nghiệp thành công trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Không cần kinh nghiệm trước hoặc bằng cấp tiếp thị.

Bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực Tiếp thị kỹ thuật số? Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời! Tôi có thể nói với bạn điều này mà không do dự.

Tôi đã thực hành tiếp thị kỹ thuật số hơn 15 năm và không bao giờ là quá muộn để bất kỳ ai (có và chưa có kinh nghiệm trước đó) tham gia vào thế giới thú vị của tiếp thị trực tuyến.

Tin tốt là bạn có thể học tiếp thị kỹ thuật số mà không cần theo một khóa học tiếp thị kỹ thuật số tại một trường cao đẳng hoặc đại học, mặc dù có rất nhiều lựa chọn.

Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực Tiếp thị kỹ thuật số bằng cách xây dựng các kỹ năng cần thiết bằng cách sử dụng các tài nguyên trực tuyến và bằng cách phục vụ khách hàng trên khắp Thế giới từ sự thoải mái tại nhà riêng của bạn.

Tiếp thị kỹ thuật số có phải là một nghề tốt?

Tiếp thị kỹ thuật số là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Chúng ta đang sống trong thế giới kỹ thuật số và ngân sách tiếp thị đang chuyển sang quảng cáo kỹ thuật số và rời xa các kênh tiếp thị truyền thống.

Các công ty cần cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến của họ và nhu cầu về công việc tiếp thị kỹ thuật số ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Thực tế là bạn không cần phải có mặt tại một địa điểm cụ thể làm cho tiếp thị kỹ thuật số trở nên lý tưởng cho những người muốn bắt đầu kinh doanh của riêng họ hoặc làm việc với tư cách là dịch giả tự do toàn thời gian.

Lương tiếp thị kỹ thuật số

Đối với nhiều người, mức lương tạo nên sự nghiệp tốt và mức lương tiếp thị kỹ thuật số cao hơn mức cạnh tranh.

Trong một cuộc khảo sát ngành gần đây của Credo , họ phát hiện ra rằng mức phí trung bình cho các nhà tư vấn tiếp thị kỹ thuật số trên toàn thế giới là 140 đô la mỗi giờ.

Tất nhiên, bạn sẽ không thể tính phí tỷ lệ này ngay từ ngày đầu tiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ như số năm kinh nghiệm, ngành khách hàng đang ở, vị trí quốc gia, v.v.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là luôn có tiền trong ngành tiếp thị kỹ thuật số và nhu cầu về các nhà tư vấn tiếp thị kỹ thuật số đang tăng rất nhanh.

10 bước để bắt đầu sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số thành công

Dưới đây là 10 bước bạn có thể làm ngay hôm nay để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số:

 1. Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số
 2. Bắt đầu trang web của riêng bạn
 3. Trở thành chuyên gia SEO
 4. Nhận Giấy chứng nhận Google Ads
 5. Thành thạo Quảng cáo Facebook Ads
 6. Trở thành chuyên gia trong Google Analytics
 7. Nhận một công việc tiếp thị kỹ thuật số với tư cách là một freelancer
 8. Được thực tập thực tế
 9. Luôn cập nhật các bản cập nhật mới và tiếp tục học hỏi
 10. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số

1. Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số

Đối với người mới bắt đầu tiếp thị kỹ thuật số, bước rõ ràng đầu tiên là hiểu tiếp thị kỹ thuật số là gì và các thành phần chính tạo nên tiếp thị kỹ thuật số.

Tiếp thị kỹ thuật số hoặc tiếp thị trực tuyến như nó đôi khi được biết đến là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả quá trình tiếp thị trên Internet.

Nó có một số thành phần bao gồm tất cả các lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Bạn cần hiểu rằng nó không phải là một ngành học duy nhất mà nó có một số quy trình (kênh) có thể tham gia vào một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

Cụ thể, tiếp thị kỹ thuật số có các kênh sau:

 • Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm– bao gồm hai lĩnh vực: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO không phải trả tiền) và quảng cáo tìm kiếm có trả tiền.
 • Tiếp thị trang web– quảng bá trang web của bạn trên internet.
 • Tiếp thị nội dung– cách sử dụng các loại nội dung khác nhau trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của bạn.
 • Email Marketing– tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng email.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội– tiếp thị trên Facebook, Instagram và các mạng truyền thông xã hội khác
 • Tiếp thị di động– tiếp thị trên các Cửa hàng ứng dụng khác nhau (Google Play, Apple Store)
 • Tiếp thị video– tiếp thị trên YouTube, Vimeo và các kênh video khác
 • Tiếp thị liên kết– bán hàng bằng cách quảng cáo sản phẩm của người khác và nhận hoa hồng liên kết.

Một nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số giỏi cần có các kỹ năng cần thiết để làm việc với TẤT CẢ các kênh trên.

Đừng căng thẳng, bạn không cần phải học mọi thứ từ ngày đầu tiên.

Khi bạn tiến bộ trong con đường sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn sẽ có cơ hội làm việc với các kỹ thuật, công nghệ và công cụ khác nhau, và cuối cùng, câu đố sẽ được hoàn thành.

Các tài nguyên bạn có thể sử dụng để hiểu các khái niệm tiếp thị kỹ thuật số cơ bản:

2. Bắt đầu trang web của riêng bạn

Khi bạn đã biết những điều cơ bản, bước tiếp theo là bắt tay vào làm và bắt đầu thực hành tiếp thị kỹ thuật số.

Một trong những cách tốt nhất để áp dụng các khái niệm tiếp thị kỹ thuật số khác nhau trong thế giới thực là bắt đầu tạo trang web của riêng bạn.

Tiếp thị kỹ thuật số không phải là một khái niệm lý thuyết, nhưng nó có thể đo lường và thực tế cao. Biết lý thuyết đằng sau SEO và tiếp thị truyền thông xã hội là chưa đủ nhưng bạn cần biết cách áp dụng các kỹ thuật khác nhau vào thực tế.

Trong suốt sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn sẽ được yêu cầu quảng bá các loại trang web khác nhau để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (SEO) hoặc bán hàng thông qua PPC và quảng cáo trên mạng xã hội.

Để có được các kỹ năng cần thiết và sự tự tin, hãy bắt đầu trang web của riêng bạn sẽ kết hợp cả hai khái niệm.

Nói cách khác, thiết lập một blog và làm việc để tăng thứ hạng của bạn, đồng thời tạo một sản phẩm hoặc tìm một sản phẩm để quảng bá thông qua quảng cáo và cố gắng bán hàng.

Tôi biết rằng quá trình này sẽ mất thời gian và nếu bạn chưa quen với điều này, đường học tập sẽ rất lớn, nhưng đó là cách duy nhất để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn.

Có trang web của riêng bạn sẽ không chỉ giúp bạn tìm hiểu các khái niệm khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó như một trang web giới thiệu để thuyết phục nhà tuyển dụng hoặc khách hàng mới tin tưởng bạn và đảm bảo một hợp đồng hoặc công việc tốt.

Khi chúng tôi thuê các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số mới, chúng tôi không chỉ tìm kiếm chứng chỉ mà còn tìm kiếm những người có thể chứng minh kiến ​​thức của họ và có một trang web có thứ hạng và lưu lượng truy cập cao là cách tốt nhất để làm điều này.

Các tài nguyên bạn có thể sử dụng để tạo một trang web mới:

3. Trở thành chuyên gia SEO

Bạn không thể theo đuổi sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số nếu bạn không giỏi SEO. Trước tiên, bạn cần trở thành một chuyên gia SEO và sau đó xây dựng các kỹ năng khác.

Với SEO, bạn sẽ học cách tạo các trang web mà cả người dùng và công cụ tìm kiếm yêu thích, đồng thời bạn có thể áp dụng các khái niệm tương tự để cải thiện các chiến dịch Google Ads và Facebook trả phí của mình.

Xây dựng sự nghiệp SEO của bạn dần dần và khi bạn cảm thấy rằng bạn đã thành thạo các kỹ năng SEO, hãy tiếp tục với phần còn lại.

Các tài nguyên này sẽ giúp bạn bắt đầu với SEO:

4. Nhận Giấy chứng nhận Google Ads

Một phần trách nhiệm công việc của bạn với tư cách là nhà tư vấn tiếp thị kỹ thuật số là sử dụng Google Ads (trước đây được gọi là Google AdWords), để quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ trong các sản phẩm và trang web khác nhau của Google trên Internet.

Cách nhanh nhất để có được các kỹ năng cần thiết là đạt được chứng chỉ Google Ads. Google có rất nhiều tài nguyên để giúp bạn trở thành Chuyên gia Google AdWords và nhận được giấy chứng nhận là một cách tuyệt vời để chứng minh với khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn rằng bạn có các kỹ năng cần thiết.

Sử dụng các tài nguyên sau để được Google Ads chứng nhận:

5. Làm chủ Quảng cáo Facebook Ads

Bước tiếp theo là bắt đầu với tiếp thị truyền thông xã hội và cụ thể là Quảng cáo Facebook. Là một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần biết cách hoạt động của các mạng xã hội khác nhau (Twitter, Instagram, Pinterest, LinkedIn) nhưng phần lớn thời gian và ngân sách chiến dịch của bạn sẽ được dành cho Facebook và Instagram.

Facebook ngoài việc là một mạng xã hội tuyệt vời, giờ đây còn là một trong những công cụ quan trọng nhất cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào.

Tiếp cận không phải trả tiền trên Facebook ngày càng khó hơn, vì vậy cách duy nhất để sử dụng Facebook làm công cụ bán hàng là học cách sử dụng nền tảng quảng cáo của họ.

Nếu bạn đã làm theo các bước trên và có kiến ​​thức tốt về SEO và Google Ads thì việc học cách sử dụng Quảng cáo Facebook sẽ không còn khó khăn.

Nhiều khái niệm tương tự như PPC nhưng bạn vẫn cần học cách sử dụng công cụ này và tự làm quen với các chính sách khác nhau của Facebook.

Sử dụng các tài nguyên sau để học Facebook Marketing:

6. Trở thành chuyên gia trong Google Analytics

Bên cạnh việc tìm hiểu các công cụ khác nhau có thể tạo ra lưu lượng truy cập, một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số cần phải biết Analytics.

Một trong những đặc điểm chính của bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào là mọi thứ đều có thể đo lường được.

Bạn biết có bao nhiêu người đã xem các chiến dịch của bạn, bao nhiêu người đã nhấp vào quảng cáo của bạn, họ đã tạo ra bao nhiêu chuyển đổi và rất nhiều chỉ số khác bao gồm mọi khía cạnh của chiến dịch.

Để có thể đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu thực, bạn cần biết cách đo lường hiệu quả của chiến dịch và cách phân tích kết quả.

Điểm xuất phát của bạn là trở thành chuyên gia trong Google Analytics.

Các hướng dẫn sau có thể giúp bạn bắt đầu:

 • Số lần xem trang Google Analytics là gì?
 • Google Analytics và SEO
 • Báo cáo Google Analytics cho người mới bắt đầu
 • Học viện Google Analytics

7. Nhận một công việc tiếp thị kỹ thuật số với tư cách là một freelancer

Bước tiếp theo trong con đường sự nghiệp của bạn để trở thành một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số là có được một công việc tiếp thị kỹ thuật số thực sự.

Bắt đầu trang web của riêng bạn (bước 2 ở trên) là một cách tuyệt vời để thực hành các kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số khác nhau nhưng thực hiện tiếp thị kỹ thuật số cho khách hàng, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Xử lý tài khoản khách hàng sẽ ‘buộc’ bạn thiết lập các thủ tục, cải thiện kỹ năng phân tích và báo cáo, tìm hiểu cách xử lý ngân sách và cách quản lý giao tiếp với khách hàng.

Bạn có thể sử dụng các cổng thông tin việc làm như upwork.com, peopleperhour.com, fivver.com để ứng tuyển các công việc tiếp thị kỹ thuật số.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những nhiệm vụ dễ dàng và nhanh chóng trước rồi dần dần chuyển sang những dự án lớn hơn.

Thật khó cho những người làm nghề tự do không có phản hồi để hoàn thành công việc được giao, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn:

 • Đọc kỹ yêu cầu đăng tuyển và trả lời bất kỳ câu hỏi nào.
 • Trả lơi nhanh. Một đơn xin việc sẽ nhận được hàng trăm ứng viên, vì vậy hãy đảm bảo rằng ứng viên của bạn nằm trên danh sách.
 • Giữ giá của bạn thấp và hợp lý. Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn không thể tính phí cao cấp. Mục tiêu của bạn trong giai đoạn này là tích lũy kinh nghiệm để sau này có thể kiếm tiền.

8. Được thực tập thực tế

Một cách khác để phát triển nhanh các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn là kiếm một công việc thực sự với tư cách là trợ lý tiếp thị kỹ thuật số trong một công ty đã thành lập.

Điều này rất được khuyến khích vì bạn sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của một đại lý tiếp thị kỹ thuật số hiện đại và bạn có thể sử dụng một số phương pháp của họ nếu sau này bạn quyết định thành lập đại lý của riêng mình hoặc tham gia vào một công ty khác với tư cách là một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số.

Bắt đầu sự nghiệp của bạn với tư cách là một nhà tiếp thị tự do , không có kinh nghiệm làm việc trong một công ty, sẽ khó khăn hơn vì bạn sẽ phải tìm hiểu mọi thứ từ đầu.

Như tôi đã đề cập ở trên, làm việc với khách hàng khác với làm tiếp thị kỹ thuật số trên trang web của riêng bạn và nếu bạn không có các quy trình phù hợp, bạn sẽ mất thời gian quý báu cho các hoạt động không phải là “thanh toán” và điều này sẽ làm giảm lương của bạn. và doanh thu.

9. Luôn cập nhật các bản cập nhật mới và tiếp tục học hỏi

Các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số luôn thay đổi. Một số nhà tiếp thị kỹ thuật số thích điều này và một số ghét nó, nhưng thực tế là tiếp thị kỹ thuật số là một ngành thay đổi nhanh chóng.

Google đang triển khai hàng trăm thay đổi liên quan đến tìm kiếm không phải trả tiền và tìm kiếm có trả tiền mỗi năm, thuật toán Facebook liên tục thay đổi và nhìn chung, bối cảnh tiếp thị kỹ thuật số là vô cùng năng động.

Điều này có nghĩa là nếu bạn quyết định theo nghề tiếp thị kỹ thuật số, bạn nên biết trước rằng việc học sẽ là một phần trong các hoạt động HÀNG NGÀY của bạn.

Tôi đã làm việc này trong nhiều năm và mỗi ngày tôi đều học được điều gì đó mới. Trên thực tế, 20% thời gian của tôi dành cho việc đọc các bản cập nhật trong ngành và những phát triển mới, nghiên cứu điển hình, tìm hiểu các công cụ mới và cập nhật những thay đổi được thực hiện trong tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số.

Để đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ bản cập nhật, hãy theo dõi các trang web sau:

 • Seroundtable – Cho đến nay trang web yêu thích của tôi khi nói đến tin tức và cập nhật tiếp thị kỹ thuật số. Barry đã làm rất tốt việc thông báo cho chúng tôi về mọi thứ đang diễn ra trong ngành.
 • Tạp chí Công cụ Tìm kiếm – Tin tức và tài nguyên về tất cả các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số
 • Viện Tiếp thị Nội dung – Nguồn tài nguyên hàng đầu về Tiếp thị Nội dung
 • Blog của Google – Cập nhật về tất cả các công nghệ của Google

10. Tìm hiểu cách sử dụng các Công cụ Tiếp thị Kỹ thuật số

Bên cạnh việc học cách sử dụng Google analytics, bạn cũng cần học cách sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số khác.

Khi bạn leo lên bậc thang và trở thành giám đốc tiếp thị kỹ thuật số, bạn sẽ phải quản lý một nhóm các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số. Cách duy nhất để đánh giá công việc của họ và kiểm soát tiến độ của nhiều dự án cùng lúc là thông qua các công cụ.

Một công cụ tốt sẽ cho phép bạn tạo trang tổng quan cho tất cả các kênh và các báo cáo có ý nghĩa cho ban quản lý hoặc khách hàng.

Có rất nhiều công cụ tốt có sẵn và mặc dù chúng không miễn phí, nhưng khoản phí hàng tháng là một khoản đầu tư cho sự nghiệp của bạn và một khoản tuyệt vời khác cho hồ sơ xin việc của bạn.

Các công cụ được đề xuất của tôi là:

 • Google Data Studio – Miễn phí và có thể được sử dụng để tạo trang tổng quan tùy chỉnh và báo cáo đẹp.
 • SEMRUSH – Đây là công cụ tôi sử dụng hàng ngày. Đọc bài đánh giá semrush của tôi để biết thêm chi tiết.

Chìa khóa học tập

Bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số là một lựa chọn tuyệt vời. Nhu cầu về các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số trên toàn thế giới ngày càng tăng, mức lương tốt (tùy thuộc vào kinh nghiệm) và đó là công việc bạn có thể tự làm với tư cách là một freelancer hoặc bằng cách tham gia một đại lý tiếp thị kỹ thuật số.

Nếu bạn đang bắt đầu ngay bây giờ, mối quan tâm đầu tiên của bạn là xây dựng các kỹ năng của bạn. Tiếp thị kỹ thuật số không phải là một ‘điều đơn lẻ’ mà bạn học bằng cách tham gia một khóa học và sau đó bắt đầu làm việc.

Có nhiều lĩnh vực tạo nên tiếp thị kỹ thuật số và bạn nên trở thành chuyên gia trong tất cả chúng nếu bạn muốn đạt được mức lương cao hơn.

Cách tốt nhất để học tiếp thị kỹ thuật số là thực hành trên trang web của riêng bạn. Tạo một blog và bắt đầu viết nội dung. Dành thời gian thành thạo SEO và sau đó chuyển sang tiếp thị Google Ads và Facebook.

Nếu bạn có cơ hội tham gia một đại lý tiếp thị kỹ thuật số đã thành lập thì hãy làm điều đó. Kinh nghiệm bạn có được khi làm việc với các chuyên gia và trong nhiều dự án sẽ là vô giá.

Nếu bạn muốn tự kinh doanh hoặc bắt đầu kinh doanh tiếp thị kỹ thuật số của riêng mình, thì hãy bắt đầu sự nghiệp của bạn với tư cách là một freelancer và dần dần xây dựng tập khách hàng cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn.

Author

Webaffiliatevn - Grow your affiliate business

Webaffiliatevn là trung tâm phát triển affiliate business một thành viên của công ty tnhh thương mại - kỹ thuật năng lượng mặt trời thành lập với mục đích lan tỏa kiến thức phát triển web & affiliate, giúp affiliate marketer mới phát triển affiliate business với kỹ năng, kiến thức từ người đi trước.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này