Digital marketing

Top 7 loại hình tiếp thị trên internet – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Internet đang bùng nổ một cách mạnh mẽ.

Ngày nay, internet được sử dụng cho khá nhiều thứ – liên lạc, học tập, giải trí, mua sắm…

Thêm vào đó, ngày càng có nhiều người vào mạng mỗi ngày.

Trên thực tế, hiện có 4,33 tỷ người dùng Internet trên toàn thế giới – và con số này đang tăng lên mỗi giây .

Đây là một cơ hội hiếm có khó tìm!

Các nhà tiếp thị luôn đi bất cứ nơi nào họ có thể kết nối với mọi người để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ – và internet là một nơi tuyệt vời để làm điều đó.

Chưa bao giờ một người có thể tiếp cận nhiều người, theo nhiều cách, tức thời, dễ dàng như vậy.

Bạn đang cảm thấy hào hứng?

Trong bài viết này, digitalmarketingvn sẽ cùng bạn tìm hiểu tất cả về bảy loại hình tiếp thị trên internet để bạn có thể bắt đầu sử dụng chúng để đạt được thành công trong kinh doanh online.

Tiếp thị trên Internet là gì?

Tiếp thị qua Internet (còn được gọi là tiếp thị trực tuyến, tiếp thị kỹ thuật số , tiếp thị emarketing hoặc tiếp thị trên web) là một thuật ngữ bao hàm được sử dụng để mô tả các hoạt động tiếp thị được thực hiện trực tuyến. Vì lý do này, tiếp thị trên internet bao gồm một loạt các chiến lược và chiến thuật, chẳng hạn như tiếp thị truyền thông xã hội, content marketing, trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột Pay per click và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO.

7 loại hình tiếp thị qua Internet

Có bảy loại tiếp thị internet chính:

 1. Tiếp thị truyền thông xã hội
 2. Tiếp thị người ảnh hưởng
 3. Tiếp thị liên kết
 4. Email marketing
 5. Content marketing
 6. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 7. Quảng cáo trả phí

Mỗi loại trong số bảy loại hình tiếp thị internet này bao gồm nhiều chiến lược và chiến thuật khác nhau. Thêm vào đó, các loại hình tiếp thị internet này bổ sung cho nhau và thường được sử dụng cùng nhau.

Hãy cùng khám phá các loại hình tiếp thị internet khác nhau để hiểu cách chúng hoạt động riêng lẻ và cùng nhau.

1. Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội là quá trình thu hút sự chú ý và bán hàng thông qua việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter.

Giờ đây, tiếp thị truyền thông xã hội có thể được chia thành hai nhóm: miễn phí hoặc trả phí.

Tiếp thị truyền thông xã hội miễn phí

Tiếp thị truyền thông xã hội miễn phí tập trung vào việc xây dựng cộng đồng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với người tiêu dùng nhằm nỗ lực thu hút sự quan tâm và lòng trung thành của khách hàng.

Có vô số cách để làm điều này – chúng ta hãy xem một vài cách.

Đầu tiên, bạn có thể định vị thương hiệu của mình như một cơ quan có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Một cách dễ dàng để làm điều này là thu hút người khác và đóng góp những hiểu biết có giá trị cho các cuộc trò chuyện.

Có rất nhiều cách để sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội có trả phí để quảng bá doanh nghiệp của bạn và mỗi nền tảng đều có bộ tùy chọn quảng cáo trả phí riêng.

Sử dụng Facebook.

Bạn có thể trả tiền để quảng bá các bài đăng không phải trả tiền hiện có của mình hoặc tạo một quảng cáo Facebook chuyên dụng phù hợp với các mục tiêu tiếp thị của bạn.

Hầu hết tiếp thị truyền thông xã hội có trả tiền còn được gọi là “trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột” (chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn bên dưới).

2. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – còn được gọi là SEO – là quá trình tối ưu hóa website và nội dung kỹ thuật số để cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm, mục đích của SEO là tăng số lượng khách truy cập vào một website cụ thể.

Nói cách khác, giả sử bạn muốn trang web nội thất văn phòng của mình xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google bất cứ khi nào ai đó tìm kiếm “nội thất văn phòng ở bình dương”. Vâng, quy trình bạn sẽ sử dụng để biến điều đó thành hiện thực là SEO.

Cần lưu ý rằng ngày nay khi nói về SEO, chúng ta hầu như chỉ đề cập đến Google.

Tại sao?

Bởi vì Google chắc chắn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới – chiếm 79,77% thị phần khổng lồ.

Vậy SEO hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng một thứ được gọi là “trình thu thập thông tin” để thu thập thông tin trên internet và xây dựng một chỉ mục của nội dung có sẵn trực tuyến.

Sau đó, bất cứ khi nào ai đó tìm kiếm một từ khóa, công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng cung cấp các kết quả hữu ích và phù hợp nhất.

Có hai khái niệm quan trọng trong SEO: On-page và off-page.

SEO On-Page là gì?

SEO Onpage là khi bạn tối ưu hóa trang web hoặc nội dung của mình để xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm cho các từ khóa hoặc cụm từ được nhắm mục tiêu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn SEO Onpage

SEO Off-Page là gì?

SEO Off-page là khi bạn tối ưu hóa website hoặc nội dung của mình để xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm thông qua các phương pháp bên ngoài website hoặc nội dung của bạn.

Chúng bao gồm các tín hiệu bên ngoài như sự hiện diện trên mạng xã hội và đề cập đến thương hiệu của bạn .

Tuy nhiên, phần lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của SEO off-page là việc tạo ra các liên kết ngược. Đây là khi các trang web khác liên kết đến trang web hoặc nội dung của bạn.

Lý do đằng sau các liên kết ngược rất đơn giản.

Nếu nhiều trang web liên kết đến trang web của bạn , thì Google sẽ cho rằng bạn có nội dung có giá trị và phù hợp.

Các công cụ tìm kiếm cũng tính đến thẩm quyền của trang web liên kết với bạn. Ví dụ: một liên kết từ một trang web có thẩm quyền như vnexpress sẽ hiệu quả hơn 100 liên kết từ các trang web nhỏ.

Một cách tuyệt vời để tạo liên kết ngược từ các trang web có thẩm quyền là tạo ra nội dung chất lượng cao mà người khác sẽ muốn chia sẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tạo nội dung dành riêng cho một trang web khác – đây được gọi là “bài đăng của khách”. – guest posting.

3. Content Marketing

Content marketing là quá trình liên tục tạo, phân phối và quảng bá các tài liệu trực tuyến có liên quan theo cách được thiết kế chiến lược để thu hút, tương tác và chuyển đổi thị trường mục tiêu của bạn thành khách hàng.

Có vô số hình thức nội dung mà các doanh nghiệp sử dụng để làm điều này, chẳng hạn như:

 • Bài đăng trên Website
 • Video (thường được chia sẻ lên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube)
 • Các báo cáo và nghiên cứu trong ngành
 • Infographics tóm tắt các báo cáo và nghiên cứu
 • Sách điện tử
 • Podcast
 • Email
 • Hội thảo

Bài viết mà bạn đang đọc này là content marketing!

Content marketing hoạt động chặt chẽ với nhiều loại hình tiếp thị internet khác – đặc biệt là tiếp thị truyền thông xã hội và SEO.

Như chúng ta đã thấy ở trên, mạng xã hội là một trong những kênh chính được sử dụng để phân phối và quảng bá nội dung.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách tiếp thị nội dung liên quan đến SEO.

Nội dung được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm là một trong những cách tốt nhất để đưa thương hiệu của bạn lên vị trí cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Đây là mục tiêu của trò chơi:

Ví dụ những người tìm kiếm “cách seo audit” sẽ nhấp vào bài viết của tôi và nhận được nhiều giá trị từ nó. Sau đó, họ có thể khám phá một số nội dung tuyệt vời khác mà Webaffiliatevn đã tạo.

Hy vọng rằng một phần lớn những người truy cập đó sẽ đăng ký vào danh sách email của chúng tôi để nghe về những nội dung mới tuyệt vời hơn.

Và trong suốt thời gian đó, chúng tôi đang dẫn dắt họ Trở thành khách hàng sử dụng dịch vụ phát triển affiliate business.

Đó là hai bên cùng có lợi.

Người đọc của chúng tôi nhận được nội dung miễn phí tuyệt vời để giúp họ bắt đầu và phát triển affiliate business và chúng tôi trở thành người hỗ trợ giúp họ làm điều đó.

Chìa khóa của content marketing là tất cả về việc cho đi trước khi bạn nhận được.

4. Tiếp thị người ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng là quá trình làm việc với những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho những người theo dõi trực tuyến của họ.

Người có ảnh hưởng chính xác là gì?

Người có ảnh hưởng là người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn, ví dụ:

 • Những người nổi tiếng chính thống như Emma Watson .
 • Những người nổi tiếng thế giới, ví dụ như Bill Gates.
 • Các chuyên gia và cơ quan chức năng trong ngành, chẳng hạn như chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số Neil Patel .

5. Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết về bản chất chỉ là tiếp thị giới thiệu trực tuyến.

Một doanh nghiệp sẽ thiết lập một chương trình trả tiền hoa hồng cho các trang web hoặc cá nhân bên ngoài cho lưu lượng truy cập hoặc doanh số mà họ tạo ra.

Điều này cho phép các nhà tiếp thị internet và những người có ảnh hưởng kiếm tiền từ việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp khác.

Hãy xem một ví dụ.

Công ty đăng ký tên miền và máy chủ lưu trữ trang web Inet có một chương trình tiếp thị liên kết phổ biến cho phép những người có ảnh hưởng và nhà tiếp thị internet kiếm tiền bằng cách quảng cáo dịch vụ của họ.

Trên website webaffiliatevn.com, chúng tôi quảng bá link affiliate của Inet trong các bài viết hướng dẫn tạo website.

Mỗi khi một trong những độc giả của chúng tôi nhấp vào liên kết và đăng ký, Inet sẽ trả cho chúng tôi 25 % giá trị đơn hàng.

>> Xem thêm: Cách làm affiliate marketing

6. Tiếp thị qua Email

Tiếp thị qua email là quá trình sử dụng email để gửi các thông điệp tiếp thị trực tiếp đến mọi người với nỗ lực thu hút khách hàng mới và giữ chân những khách hàng hiện có.

Mặc dù hệ thống markeitng qua email có vẻ không phải là hình thức tiếp thị internet tốt nhất, nhưng đừng đánh giá thấp sức mạnh của nó.

Tại sao?

Tiếp thị qua email có lợi tức đầu tư trung bình là 122% – cao hơn bốn lần so với các loại hình tiếp thị internet khác như mạng xã hội và tìm kiếm có trả tiền.

Vậy tiếp thị qua email hoạt động như thế nào?

Trước khi bạn có thể bắt đầu tiếp thị qua email , bạn có được một số địa chỉ email!

Vì lý do này, tiếp thị qua email gần như luôn hoạt động hỗ trợ với các loại hình tiếp thị internet khác như tiếp thị truyền thông xã hội và content marketing. Trên thực tế, chỉ cần nhìn sang phía bên trên của trang này, bạn sẽ thấy một hộp mời bạn đăng ký nhận bản tin của chúng tôi.

Các chiến dịch tiếp thị qua email thường sẽ bắt đầu bằng một thứ gọi là “ nam châm thu hút ” – đây chỉ là một cách nói hoa mỹ của “mồi câu”.

Mồi câu thường là một phiếu giảm giá hoặc một phần nội dung mà khách hàng đặc biệt mong muốn, chẳng hạn như sách điện tử.

Ví dụ mồi câu của webaffiliatevn

mồi câu của webaffiliatevn

Bây giờ, đây là lúc niềm vui bắt đầu.

Sau khi nắm bắt địa chỉ email, bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng những người đăng ký email của mình bằng nội dung hữu ích, quà tặng, chiết khấu, quyền truy cập vào các sản phẩm mới và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể tăng doanh số bán hàng bằng cách sử dụng phân đoạn email .

Đây là khi bạn tạo các nhóm người đăng ký riêng biệt (được gọi là “phân khúc”) dựa trên sở thích cá nhân của họ và mỗi người đăng ký đang ở giai đoạn nào trong hành trình mua hàng.

Sau đó, bạn có thể tạo các chiến dịch email tự động cho từng phân đoạn, đó là:

 • Chào mừng những người đăng ký mới
 • Theo dõi các giỏ hàng chưa thanh toán
 • Theo dõi khách hàng mới để bán lại
 • Yêu cầu những khách hàng hài lòng đánh giá
 • Thu hút lại những người đăng ký không hoạt động
 • Thu thập phản hồi có giá trị từ khách hàng hiện tại
 • Và hơn thế nữa!

7. Quảng cáo trả phí

Quảng cáo trả phí là một hình thức tiếp thị trên internet, nơi các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook , YouTube và Instagram.

Giờ đây, quảng cáo trả tiền thường được gọi là “trả cho mỗi lần nhấp chuột” hoặc “PPC” viết tắt của pay per click – điều này có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong các quảng cáo của họ.

Nhưng có nhiều thứ hơn đối với quảng cáo trả tiền so với PPC.

Nhiều nền tảng hiện tính phí nhà quảng cáo theo những cách khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị của họ, chẳng hạn như:

 1. Giá mỗi nghìn lần hiển thị (còn được gọi là  “CPM”). Điều này có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi quảng cáo của bạn được xem 1.000 lần.
 2. Giá mỗi lần xem (CPV). Điều này có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí cho mỗi lượt xem mà video của bạn nhận được.
 3. Giá mỗi hành động (CPA) (còn được gọi là giá mỗi chuyển đổi). Điều này có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể hoặc chuyển đổi thành khách hàng.

Hai nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới là Google và Facebook.

Tóm lược

Ngày càng có nhiều người dành nhiều thời gian hơn trong ngày để trực tuyến và tất cả những gì bạn cần để tiếp cận họ là kết nối internet và điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay.

Bởi vì, không giống như hầu hết các hình thức quảng cáo truyền thống, nhiều hình thức tiếp thị trên internet – chẳng hạn như tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung hoặc SEO – có thể được thực hiện miễn phí.

Thậm chí không cần tốn kém bất cứ chi phí nào để học tiếp thị qua internet , với vô số tài nguyên trực tuyến miễn phí.

Hãy nhớ rằng có bảy loại tiếp thị trên internet:

 1. Tiếp thị truyền thông xã hội
 2. Tiếp thị người ảnh hưởng
 3. Tiếp thị liên kết
 4. Email marketing
 5. Content marketing
 6. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 7. Quảng cáo trả tiền (PPC, SEM, v.v.)

Thêm vào đó, mỗi loại hình tiếp thị internet thường hoạt động tốt nhất khi được sử dụng kết hợp cùng với những loại khác.

Author

Webaffiliatevn - Grow your affiliate business

Webaffiliatevn là trung tâm phát triển affiliate business một thành viên của công ty tnhh thương mại - kỹ thuật năng lượng mặt trời thành lập với mục đích lan tỏa kiến thức phát triển web & affiliate, giúp affiliate marketer mới phát triển affiliate business với kỹ năng, kiến thức từ người đi trước.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này