Content Marketing

Làm thế nào để trở thành chuyên gia content marketing vào năm 2021

Hướng dẫn này của web affiliate vn sẽ chỉ cho bạn chính xác cách trở thành một chuyên gia content marketing.

Tôi đã làm việc với tư cách là giám đốc content marketing trong 10 năm qua và trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về việc bắt đầu sự nghiệp content marketing.

Tôi sẽ giải thích chuyên gia content marketing là gì, những kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia content marketing, những công việc bạn có thể nhận được và bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền với tư cách là một chuyên gia content marketing.

Chuyên gia content marketing là gì?

Chuyên gia content (còn được gọi là “Chuyên gia content marketing”) là người chịu trách nhiệm viết, chỉnh sửa và phát triển nội dung cho nhu cầu của các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

Các chuyên gia content marketing hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia SEO và chuyên gia Digital marketing để đảm bảo rằng nội dung được sản xuất phù hợp với các mục tiêu tổng thể của chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

Tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm, vai trò chuyên gia content marketing có các biến thể khác nhau.

Đối với các công ty lớn, điều này cũng xác định con đường sự nghiệp của một chuyên gia content marketing.

Điều quan trọng nhất là:

 • Chuyên viên content marketing – Nghiên cứu và viết nội dung.
 • Nhà chiến lược content marketing – Thiết kế chiến lược content marketing tổng thể của một công ty.
 • Giám đốc content marketing  – Chịu trách nhiệm điều hành trơn tru bộ phận content marketing.
 • Chuyên gia content marketing – những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong các chiến dịch content marketing. Có thể làm việc trong công ty hoặc làm việc tự do.
 • Tư vấn content marketing – Các chuyên gia tiếp thị nội dung được thành lập cung cấp tư vấn về cách doanh nghiệp có thể sử dụng tiếp thị nội dung để tăng lưu lượng truy cập vào trang web và doanh số bán hàng của họ.

Những Kỹ Năng Một Chuyên Gia content marketing Nên Biết?

Để trở thành chuyên gia content marketing, bạn cần có các trình độ và kỹ năng sau:

Bằng đại học – Không bắt buộc nếu bạn dự định làm việc như một freelancer nhưng là một yêu cầu nếu bạn muốn làm việc trong một công ty. Thông thường, yêu cầu phải có bằng Cử nhân về tiếp thị, báo chí hoặc truyền thông.

Chứng nhận content marketing – Không bắt buộc nhưng có thể tăng cơ hội tìm được việc làm khi bạn không có kinh nghiệm hoặc câu chuyện thành công để giới thiệu trong CV của mình. Cách tốt nhất để được chứng nhận là theo một khóa học content marketing .

[affegg id=1]

Kỹ năng viết – Một phần lớn thời gian của bạn sẽ được dành cho việc viết nội dung (cho dù đây là bài đăng trên blog, kịch bản video hay bản sao quảng cáo), và do đó, điều quan trọng là phải có kỹ năng viết cơ bản và tất nhiên là thích viết!

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa – Viết cho web bắt đầu bằng một từ khóa. Để thành công với tư cách là một chuyên gia content marketing, bạn cần biết cách nghiên cứu từ khóa để tìm ra nhu cầu nội dung của người dùng trực tuyến để bạn có thể tạo nội dung đáp ứng ý định tìm kiếm của họ .

Các kỹ năng SEO cơ bản – Nếu bạn làm việc như một phần của nhóm content marketing hoặc tiếp thị kỹ thuật số, thì hầu hết chuyên gia SEO sẽ đảm nhận việc tối ưu hóa nội dung cho web nhưng tuy nhiên, bạn cần phải có một số kỹ năng SEO cơ bản.

Nếu bạn định làm copywriter hoặc content marketing freelancer, thì bạn cần biết cách viết blog SEO và cách tạo nội dung tối ưu hóa SEO.

Kỹ năng phân tích web – Đây là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà quản lý và tư vấn tiếp thị nội dung. Họ biết cách phân tích dữ liệu và hiệu quả của một chiến dịch cũng như cách tạo báo cáo để trình bày những phát hiện của họ cho ban quản lý hoặc khách hàng.

Làm thế nào để bạn trở thành một chuyên gia content marketing?

Đây là các bước cần làm để trở thành chuyên gia content marketing vào năm 2021.

 1. Hiểu tiếp thị nội dung là gì và nó hoạt động như thế nào
 2. Cải thiện kỹ năng viết của bạn
 3. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ tiếp thị nội dung
 4. Nắm vững quy trình nghiên cứu từ khóa
 5. Học viết quảng cáo SEO
 6. Bắt đầu blog của riêng bạn
 7. Đăng ký làm việc trong một đại lý tiếp thị kỹ thuật số
 8. Làm việc với tư cách là một freelancer content marketing
 9. Xuất bản tác phẩm của bạn trên các trang web có uy tín
 10. Cập nhật các xu hướng mới nhất trong tiếp thị nội dung

1. Hiểu content marketing là gì và nó hoạt động như thế nào

Để bắt đầu sự nghiệp content marketing , điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu content marketing là gì , nó hoạt động như thế nào và tại sao nó là một quy trình quan trọng đối với tất cả các mô hình hình kinh doanh online.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể nghĩ rằng content marketing cũng giống như viết blog hoặc viết nội dung cho web, nhưng nó còn hơn thế nữa.

Content marketing là một quá trình liên tục bao gồm việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn và tạo ra loại nội dung phù hợp có thể đáp ứng ý định tìm kiếm của họ ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình khách hàng của họ.

Vì vậy, là một chuyên gia content, công việc của bạn không chỉ là ném các từ trên một trang và nhấn nút xuất bản mà phải đảm bảo rằng bất cứ điều gì bạn viết hoặc tạo ra đều có mục đích và mục tiêu cụ thể.

Để làm được điều đó, bạn cần biết bức tranh toàn cảnh hơn là động lực đằng sau bất kỳ chiến dịch tiếp thị trực tuyến nào và đây là tiếp thị kỹ thuật số.

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của một công ty sẽ xác định nhu cầu nội dung cho từng kênh tham gia vào một chiến dịch. Công việc của giám đốc tiếp thị kỹ thuật số là thiết kế chiến lược và công việc của giám đốc tiếp thị nội dung là thực hiện chiến lược với nội dung.

Ở các công ty lớn, những vai trò này được xác định rõ ràng nhưng nếu bạn làm việc trong một nhóm nhỏ hoặc với tư cách là một freelancer, bạn sẽ phải đóng cả hai vai trò.

Ở các công ty lớn, những vai trò này được xác định rõ ràng nhưng nếu bạn làm việc trong một nhóm nhỏ hoặc với tư cách là một freelancer, bạn sẽ phải đóng cả hai vai trò.

Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia content marketing và dần dần thăng tiến từ chuyên gia content marketing thành nhà chiến lược nội dung hoặc thậm chí là chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số , bạn cần phải học tiếp thị kỹ thuật số chứ không chỉ cách tạo nội dung cho web.

[affegg id=2]

2. Cải thiện kỹ năng viết của bạn

Là một chuyên gia content marketing, bạn sẽ được yêu cầu viết nội dung cho các đối tượng và nền tảng nội dung khác nhau. Để thực hiện nhiệm vụ này thành công, bạn cần phải có kỹ năng viết tốt.

Điều này có nghĩa là bạn có kiến ​​thức tốt về ngôn ngữ tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ mục tiêu của khán giả) và khả năng viết nội dung không mắc lỗi chính tả và ngữ pháp.

Theo kinh nghiệm, đây là một kỹ năng có thể được cải thiện thông qua thực hành. Một số người được sinh ra để trở thành nhà văn và họ có thể tạo ra nội dung tuyệt vời với nỗ lực tối thiểu nhưng đối với những người khác, đó là một nhiệm vụ tẻ nhạt.

Cách tốt nhất để học cách viết nội dung tốt hơn là đọc các blog hoặc sách khác có liên quan đến lĩnh vực bạn đã chọn và viết thật nhiều.

Ban đầu, bạn có thể mất 3-4 giờ để viết 1000 từ nhưng khi bạn có kinh nghiệm hơn, tỷ lệ này sẽ cải thiện đáng kể.

3. Học cách sử dụng các công cụ content marketing

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia content, bạn PHẢI biết cách sử dụng các công cụ.

Trên thực tế, kinh nghiệm với các công cụ rất quan trọng nên hầu hết các tin tuyển dụng liên quan đến tiếp thị nội dung đều liệt kê “kinh nghiệm với các công cụ content marketing” như một yêu cầu:

Có rất nhiều công cụ trên thị trường và mỗi công ty đang sử dụng bộ công cụ tiếp thị của riêng mình, nhưng một số công cụ / nền tảng chung cho tất cả như:

Các công cụ phổ biến khác mà hầu hết các công ty và người làm việc tự do sử dụng là:

Cách tốt nhất để tìm hiểu một công cụ là sử dụng nó trong các tình huống thực tế và bạn có thể dễ dàng làm điều đó với các công cụ miễn phí như Google docs, Google Analytics, Google Keyword Tool và WordPress.

Các công cụ cao cấp khác như Semrush , có một số tài nguyên và các khóa học trực tuyến để giúp bạn học cách sử dụng chúng.

4. Nắm vững quy trình nghiên cứu từ khóa

Một kỹ năng mà bạn chắc chắn cần phải thành thạo là nghiên cứu chủ đề và từ khóa. Kết quả của nghiên cứu từ khóa được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của vòng đời content marketing.

Từ thiết kế chiến dịch đến tạo nội dung thực tế, từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công hay không của một chiến dịch.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về ý nghĩa của chúng tôi khi nghiên cứu từ khóa và chủ đề, đây là sơ lược về quy trình:

Tìm ý tưởng chủ đề nội dung – Thông qua nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và sử dụng một số công cụ, bạn tạo danh sách các chủ đề phù hợp với mục tiêu tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa – Bạn phân tích chi tiết từng chủ đề và tìm ra các cụm từ tìm kiếm thực tếmà mọi người sử dụng khi tìm kiếm chủ đề của bạn trên công cụ tìm kiếm , nền tảng truyền thông xã hội và diễn đàn.

Kiểm tra mục đích của người dùng – Đối với mỗi từ khóa được xác định từ nghiên cứu từ khóa, hãy tìm ra loại nội dung bạn cần tạo để đáp ứng mục đích của người dùng.

Một cách tuyệt vời để học cách nghiên cứu từ khóa nhanh chóng là theo một khóa học SEO A-Z, như những khóa học được liệt kê bên dưới

[affegg id=3]

5. Học viết bài quảng cáo SEO

Là một chuyên gia content marketing, bạn không cần phải là một chuyên gia SEO nhưng bạn cần phải có kỹ năng viết bài quảng cáo SEO xuất sắc. SEO copywriting là quá trình viết nội dung mà các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng trong khi viết cho web để giúp các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn là gì.

Điều này không có nghĩa là nhồi nhét từ khóa vào bài viết của bạn nhưng sử dụng từ khóa một cách thông minh theo cách sẽ làm cho bài viết của bạn thân thiện hơn với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Các nguyên tắc viết bài SEO quan trọng nhất là:

 • Thêm từ khóa chính của bạn vào tiêu đề trang
 • Bao gồm các từ khóa trong URL của trang
 • Đề cập đến từ khóa của bạn trong đoạn mở đầu
 • Thêm các từ khóa có liên quan vào tiêu đề phụ của bạn
 • Thêm từ khóa LSI vào nội dung của bạn
 • Thêm văn bản ALT có liên quan vào hình ảnh
 • Liên kết đến các trang khác trên trang web của bạn bằng cách sử dụng anchor text được tối ưu hóa
 • Liên kết đến các trang web có thẩm quyền khác

Khi bạn áp dụng các nguyên tắc trên trong khi viết nội dung của một trang, bạn sẽ tăng cơ hội đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm cho các từ khóa mong muốn của bạn.

Bạn cần biết cách SEO copywriting hoạt động, ngay cả khi bạn không phải là người viết nội dung.

Với tư cách là nhà tư vấn hoặc quản lý tiếp thị nội dung, bạn sẽ phải xem xét và phê duyệt nội dung trước khi xuất bản.

6. Bắt đầu blog của riêng bạn

Một trong những cách hiệu quả nhất để học bất kỳ chuyên ngành tiếp thị kỹ thuật số nào, bao gồm cả SEO và content marketing, là thực hành.

Thông qua một khóa học, bạn có thể học lý thuyết và xem qua các ví dụ, các chuyên gia content marketing cấp cao trong nhóm của bạn có thể giúp bạn về quy trình nhưng cách tốt nhất để tìm ra những gì bạn thực sự biết là bắt đầu tạo một trang web và xuất bản nội dung.

Tạo website/blog của riêng bạn sẽ mang lại lợi ích cho bạn theo một số cách:

 • Đó là một cách tuyệt vời để thực hành những gì bạn đã học được trong một khóa học
 • Bằng cách viết, bạn sẽ dần dần cải thiện các kỹ năng của mình và trở nên nhanh hơn và tốt hơn
 • Đó là một cách tuyệt vời để giới thiệu các kỹ năng của bạn với khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng
 • Đó là một cách tuyệt vời để kiếm tiền online
 • Bạn sẽ có một trang web để thử nghiệm với các kỹ thuật và công cụ SEO khác nhau

Ngoài ra, khi nộp đơn xin làm việc như một nhà văn tự do, khách hàng tiềm năng sẽ cần xem các mẫu tác phẩm của bạn.

Nếu bạn không có kinh nghiệm nào khác, việc hiển thị các blog từ trang web của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đảm bảo công việc.

7. Đăng ký làm việc trong một đại lý tiếp thị kỹ thuật số

Các đại lý tiếp thị kỹ thuật số luôn tìm kiếm các chuyên gia content giỏi. Tôi biết điều này từ kinh nghiệm. Trong đại lý của chúng tôi, chúng tôi luôn tìm kiếm các chuyên gia content marketing đầy nhiệt huyết và đôi khi chúng tôi xem xét các đơn xin việc ngay cả khi chúng tôi không có bất kỳ cơ hội việc làm nào.

Có rất nhiều lợi thế khi làm việc trong một đại lý tiếp thị kỹ thuật số bất kể kinh nghiệm và chức danh công việc của bạn như thế nào:

Nếu bạn đang bắt đầu ngay bây giờ, bạn sẽ có cơ hội xem content marketing hoạt động như thế nào trong các tình huống thực tế – Các đại lý đã thành lập có các quy trình, vai trò công việc dành riêng cho từng nhiệm vụ và điều này sẽ giúp bạn hiểu cách tiếp thị nội dung hoạt động.

Bạn có thể thăng tiến bậc thang và kiếm nhiều tiền hơn – Bạn có thể nhận được một công việc sơ cấp với tư cách là chuyên gia content marketing, sau đó trở thành nhà chiến lược nội dung và cuối cùng là giám đốc content markeitng.

Nếu bạn không muốn làm việc cho một nhà tuyển dụng mà muốn trở thành ông chủ của chính mình, thì tại sao không bắt đầu đại lý tiếp thị kỹ thuật số của riêng bạn . Không dễ nếu bạn là người mới trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số, nhưng cũng không phải là không thể.

8. Làm việc như một freelancer content marketing

Một trong những cách phổ biến nhất để bắt đầu sự nghiệp tiếp thị nội dung là trở thành người viết nội dung và làm việc như một freelancer.

Nếu bạn tìm kiếm các trang web đăng tuyển như Fiver, bạn sẽ thấy hàng trăm công việc liên quan đến viết nội dung. Đó có lẽ là công việc được mong muốn nhất trên thị trường hiện nay.

Lợi ích của việc trở thành một freelancer content marketing là gì?

 • Bạn sẽ kiếm được tiền và tùy thuộc vào tốc độ làm việc của bạn, rất nhiều tiền
 • Bạn có thể làm việc tại nhà
 • Bạn có thể xây dựng các tài liệu tham khảo cho CV của mình nếu bạn quyết định làm việc cho một công ty hoặc cơ quan
 • Bạn sẽ xây dựng các kỹ năng kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo các dự án lớn hơn
 • Đây là bước đầu tiên để thiết lập đại lý content marketing của riêng bạn

Ba lời khuyên cho bạn:

1. Như đã đề cập ở trên, khi bạn nộp đơn xin việc, chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các mẫu về công việc trước đây của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một số bài báo tuyệt vời được đăng trên blog của mình.

2. Nộp hồ sơ đăng tuyển nhanh chóng và cung cấp thông tin chính xác. Khi bạn đăng một công việc liên quan đến content marketing trên bất kỳ trang web nào, bạn sẽ nhận được hàng trăm phản hồi trong vài giờ. Để tăng cơ hội được xem xét cho công việc, hãy trả lời nhanh nhất có thể và trả lời chính xác mọi câu hỏi.

3. Hãy chuẩn bị để tham gia vào một dự án thử nghiệm. Các nhà tuyển dụng trước khi thuê một nhân viên content marketing, hãy yêu cầu viết mẫu về các chủ đề mà họ đã chọn, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận lời mời và giao công việc nhanh chóng.

9. Đăng tác phẩm của bạn trên các trang web có uy tín

Nếu bạn muốn tạo sự khác biệt với các chuyên gia content marketing khác và trở thành một chuyên gia thực sự, thì bạn cần phải được các trang web uy tín xuất bản.

Xuất bản nội dung trên blog của riêng bạn là điều tuyệt vời nhưng điều đó hạn chế phạm vi tiếp cận và danh tiếng của bạn đối với khán giả blog của bạn.

Những gì các công ty và khách hàng muốn là làm việc với các chuyên gia được công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và một trong những cách để làm điều này là được giới thiệu trên các trang web lớn và nổi tiếng.

Quá trình này không hề dễ dàng, có hàng trăm người cần được giới thiệu trên các trang web nổi tiếng nhưng nó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong sự nghiệp của bạn.

10. Luôn cập nhật các xu hướng mới nhất trong content marketing

Nếu bạn hỏi bất kỳ chuyên gia content marketing thành công nào về điều quan trọng cần làm hàng ngày để tồn tại trong ngành, họ sẽ yêu cầu bạn cập nhật những xu hướng mới nhất về content marketing và tiếp thị kỹ thuật số nói chung.

Ngành công nghiệp tiếp thị kỹ thuật số không phải là một ngành công nghiệp tĩnh mà nó liên tục phát triển. Các nền tảng nội dung mới nổi lên, các yếu tố xếp hạng SEO đang thay đổi và bạn cần tuân theo những thay đổi này nếu bạn muốn trở thành chuyên gia content marketing thật sự.

Cách tốt nhất để làm điều này là theo dõi các trang web đưa tin về những thay đổi trong ngành của chúng tôi. Nếu có điều gì đó xảy ra, bạn sẽ là người đầu tiên biết điều đó. Đây là những trang web mà tôi theo dõi và truy cập hàng ngày:

Chìa khóa học tập

Trở thành chuyên gia content marketing là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Các chuyên gia content markeitng có thể làm việc tại nhà với tư cách là người làm việc tự do, thành lập đại lý tiếp thị kỹ thuật số của riêng họ, làm việc cho đại lý kỹ thuật số hoặc làm việc trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào sử dụng tiếp thị nội dung.

Quá trình này rất đơn giản và có thể được tóm tắt trong ba bước:

 • Tìm hiểu cách viết nội dung tuyệt vời mà khán giả trực tuyến sẽ thích đọc.
 • Cải thiện kỹ năng phân tích của bạn và học cách sử dụng các công cụ tiếp thị nội dung.
 • Xây dựng porfolio của bạn và thiết lập bản thân như một chuyên gia content marketing.

Khi bạn làm được những điều trên, bạn có thể nhận được một công việc ở bất kỳ cấp bậc nào và kiếm được mức lương hậu hĩnh khi làm những gì bạn yêu thích.

Webaffiliatevn hy vọng hướng dẫn này giúp chỉ cho bạn cách trở thành chuyên gia content marketing. Chúc bạn thành công.

Author

Webaffiliatevn - Grow your affiliate business

Webaffiliatevn là trung tâm phát triển affiliate business một thành viên của công ty tnhh thương mại - kỹ thuật năng lượng mặt trời thành lập với mục đích lan tỏa kiến thức phát triển web & affiliate, giúp affiliate marketer mới phát triển affiliate business với kỹ năng, kiến thức từ người đi trước.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này