Digital marketing

Làm thế nào để trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số

Bài viết này của digitalmarketingvn nhằm giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên hướng tới sự nghiệp sinh lợi trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Hướng dẫn cung cấp tổng quan chuyên sâu về các kỹ năng tiếp thị bạn mà nên học, các lựa chọn đào tạo tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất hiện có, con đường sự nghiệp trong tiếp thị kỹ thuật số, cách trở thành nhà tiếp thị kỹ thuật số, v.v.

Làm cách nào để tr thành nhà tiếp th k thut s?

Có một số cách để trở thành Nhà tiếp thị kỹ thuật số. Trong khi nhiều Nhà tiếp thị kỹ thuật số bắt đầu với vai trò tiếp thị truyền thống trước khi chuyên môn hóa, thì điều đó không phải là một quy tắc khó và nhanh; thực sự không có kinh nghiệm nền tảng cụ thể nào cần thiết để bạn trở thành Nhà tiếp thị kỹ thuật số — chỉ một bộ kỹ năng cụ thể. Trên thực tế, nhiều người tham gia lĩnh vực này với nhiều vai trò khác nhau, bao gồm Copywriter, Webmaster, hoặc thậm chí Influencer.

Cách trở thành Nhà tiếp thị kỹ thuật số trong năm bước:

  1. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số
  2. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số chính
  3. Xây dựng danh mục các dự án tiếp thị kỹ thuật số
  4. Phát triển sơ yếu lý lịch tiếp thị kỹ thuật số của bạn
  5. Mạng lưới tạo kết nối trong tiếp thị

1. Tìm hiu các nguyên tc cơ bn v tiếp th k thut s

Bước đầu tiên để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số là có được năng lực kỹ thuật cốt lõi trong SEO và SEM, phân tích, tiếp thị và quảng cáo trên mạng xã hội và tiếp thị qua email. Bên cạnh những điều này, hãy cố gắng tìm cách chứng minh rằng bạn có nhiều kỹ năng mềm và có thể chuyển nhượng mà một nhà tiếp thị kỹ thuật số nên có, bao gồm khả năng lãnh đạo, giọng viết mạnh mẽ và cảm nhận về bối cảnh trực tuyến.

Nếu bạn đang cố gắng tích lũy kinh nghiệm về tiếp thị qua email, SEO, phân tích, v.v. nhưng một điều mà tôi nghĩ là bạn sẽ có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để bạn phát triển sự quen thuộc thành một bộ kỹ năng mạch lạc, cứng cỏi trong ngành này. Các chương trình như chương trình đào tạo Tiếp thị kỹ thuật số của BrainStation được phát triển đặc biệt để đưa bạn vào các khía cạnh quan trọng nhất của tiếp thị kỹ thuật số để học tập hiệu quả và tăng tốc.

2. Tìm hiu cách s dng các công c tiếp th k thut s chính

Bạn càng có nhiều công cụ tiếp thị kỹ thuật số, bạn càng dễ dàng trở thành Nhà tiếp thị kỹ thuật số. Ví dụ: Google Analytics và Google Ads cho phép các Nhà tiếp thị kỹ thuật số đo lường và theo dõi hiệu suất của các chiến dịch và sáng kiến ​​tiếp thị. Các công cụ SEO như Ahrefs, Moz và SEMrush, cũng rất cần thiết, mang lại cho các nhà tiếp thị khả năng khám phá các từ khóa có liên quan, kiểm tra các liên kết ngược đến các trang của bạn, xác định các từ khóa liên quan và phân tích SEO của đối thủ cạnh tranh.

Trải nghiệm với một công cụ chiến dịch email, như MailChimp hoặc SendGrid, cũng có thể là vô giá khi muốn thâm nhập vào lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Cũng như kiến ​​thức về chương trình quản lý quan hệ khách hàng (CRM), chẳng hạn như Salesforce và Hubspot.

Tuy nhiên, có lẽ cách dễ nhất để nhúng chân vào là trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Các nhà tiếp thị kỹ thuật số ngày càng dựa vào Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, TikTok, v.v. để tăng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu của họ. Phát triển một phong cách sau đây (hoặc ít nhất là một phong cách gắn kết trực quan) và sử dụng các công cụ quản lý truyền thông xã hội như Hootsuite, Later và Buffer, có thể giúp bạn nổi bật giữa đám đông khi nộp đơn xin việc trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.

Để giúp phát triển nội dung nổi bật cho các nền tảng truyền thông xã hội của mình, bạn cũng nên thử nghiệm với các trang web lưu trữ hình ảnh miễn phí, chẳng hạn như Unsplash hoặc Pexels và các nền tảng thiết kế đồ họa, như Canva.

3. Xây dng danh mc tiếp th k thut s

Đối với các Nhà tiếp thị kỹ thuật số, việc tập hợp một danh mục đầu tư lại với nhau sẽ là một thách thức lớn. Thay vì chỉ thể hiện một sản phẩm đã hoàn thành, bạn sẽ cần phải chứng minh các quy trình và kết quả của mình theo cách thể hiện tinh thần đồng đội, lập kế hoạch và tư duy chiến lược của bạn.

Nếu bạn có thể bao gồm các mẫu tác phẩm đã xuất bản, chẳng hạn như bản tin, bài đăng trên mạng xã hội hoặc các bài báo tiếp thị nội dung, hãy chỉ rõ vai trò của bạn trong việc tạo ra chúng — bạn đã phát triển kế hoạch chiến lược chưa? Viết bản sao? Thiết kế bố cục? Điều phối chiến dịch mua quảng cáo? Chia sẻ tín dụng là quan trọng; thay vì thu hút ánh đèn sân khấu, đó là lợi ích của bạn khi chứng minh rằng bạn biết cách làm việc như một phần của nhóm, hoặc thậm chí lãnh đạo nhóm.

Khi nói đến việc chia sẻ kết quả của những nỗ lực của bạn, hãy sử dụng càng nhiều dữ liệu càng tốt. Các nhà tiếp thị kỹ thuật số lưu lượng truy cập với số lượng lớn, vì vậy đừng ngại liệt kê chúng ở đây để hỗ trợ các tuyên bố của bạn — ví dụ: “Tôi đã thêm 1.200 khách hàng tiềm năng đủ điều kiện thông qua một chiến dịch truyền thông xã hội được nhắm mục tiêu vào quý 2 năm 2020” hoặc “Tôi đã tăng lưu lượng truy cập web không phải trả tiền 18% so với cùng kỳ năm ngoái. ” Chuyển tiếp dữ liệu đặc biệt thích hợp khi nói đến SEM và SEO; không phải tất cả các công ty đều đo lường ROI trên tất cả các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của họ, nhưng SEM và SEO tuân thủ các số liệu khá đơn giản. Một lưu ý: nếu bạn đang chia sẻ công việc bạn đã thực hiện cho khách hàng thực tế, hãy đảm bảo nhận được sự đồng ý của họ trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin độc quyền nào.

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc, danh mục đầu tư của bạn có thể nêu kết quả của các bài tập thực hành mà bạn đã tiến hành như một phần của khóa học tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Khi bạn đã có tất cả các tài liệu của mình với nhau, hãy đặt chúng trực tuyến trong một gói bóng loáng, được tổ chức tốt. Sử dụng không gian này để mô tả quy trình của bạn và các giải pháp sáng tạo mà bạn đã nghĩ ra ở mỗi bước.

Sự hiện diện trực tuyến của bạn cũng là một phần trong danh mục đầu tư của bạn, và vì vậy sẽ thể hiện sự sáng tạo, tiếng nói và tính chuyên nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn giữ các kênh xã hội của mình ở chế độ riêng tư, hãy cân nhắc việc khởi chạy một kênh cho một dự án đam mê — chẳng hạn như tài khoản Instagram để chia sẻ ảnh lướt sóng của bạn hoặc một blog dành riêng cho nấu ăn và công thức nấu ăn — và bao gồm cả điều này trong danh mục đầu tư của bạn

4. Phát trin h sơ tiếp th ca bn

Trong hầu hết các trường hợp, sơ yếu lý lịch của bạn là lần tiếp xúc đầu tiên của bạn với một nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy bạn phải trả tiền để làm đúng.

Ở đây, tốt nhất hãy giữ cho nó đơn giản. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có khoảng sáu giây để tạo ấn tượng đầu tiên, vì vậy hãy giữ cho bố cục sơ yếu lý lịch của bạn gọn gàng, có tổ chức và thông tin ngắn gọn. Sử dụng gạch đầu dòng nếu thích hợp. Cần nhấn mạnh vào kỹ năng và kinh nghiệm tiếp thị của bạn và những con số cứng sẽ giúp ích (lưu ý rằng danh mục đầu tư của bạn là nơi để đi sâu vào từng chi tiết).

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp với từng ứng dụng. Nhìn vào tin tuyển dụng và sự hiện diện trực tuyến của công ty; thư xin việc và sơ yếu lý lịch của bạn phải phù hợp với giọng điệu của họ. Thể hiện cá tính và sự sáng tạo của bạn theo cách phản ánh cá tính của thương hiệu công ty. Tin tuyển dụng cũng sẽ tiết lộ các ưu tiên tuyển dụng của công ty — và đây là những kỹ năng sơ yếu lý lịch của bạn nên làm nền tảng.

Những kỹ năng này thường chia thành ba loại: kỹ năng tiếp thị (bao gồm kỹ năng phần mềm và các yêu cầu kỹ thuật khác), kỹ năng có thể chuyển giao (như bán hàng, hiểu biết về thiết kế hoặc kinh nghiệm viết) và kỹ năng thích ứng (như lãnh đạo hoặc giải quyết vấn đề). Danh mục đầu tiên đó sẽ được ưu tiên hàng đầu trong sơ yếu lý lịch của bạn — những kỹ năng này phải là điều đầu tiên bạn chú ý đến. Sau đó, các kỹ năng có thể chuyển giao và thích ứng có thể được trích dẫn ở cuối trang hoặc dệt xuyên suốt.

5. Mng để to kết ni trong tiếp th

Không có gì ngạc nhiên khi việc phát triển một mạng lưới rộng khắp với tư cách là Nhà tiếp thị kỹ thuật số bắt đầu trực tuyến. Ngoài các kênh xã hội hoặc blog nói trên, bạn có thể khởi chạy bản tin liên quan đến ngành của riêng mình để giới thiệu nội dung gốc của riêng bạn, thể hiện khả năng lãnh đạo tư tưởng và chia sẻ công việc của bạn đồng thời phát triển nền tảng cá nhân của bạn. Xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ là lợi ích của một người trong hầu hết mọi lĩnh vực, nhưng đặc biệt là trong tiếp thị kỹ thuật số, nơi mà bằng chứng là là kết quả với những con số thực tế.

Ngoài ra còn có một số sự kiện kết nối dành cho Nhà tiếp thị kỹ thuật số trong cả thế giới trực tuyến và ngoại tuyến, mang đến cơ hội bổ sung để kết nối trong lĩnh vực này. Ví dụ: Toronto tổ chức Hội nghị Tiếp thị Kỹ thuật số hàng năm, trong khi trang web ngành MarketingTerms liệt kê hàng chục sự kiện mạng ảo dành riêng cho một loạt các chuyên ngành và lĩnh vực thị trường.

Bn có th kiếm được bao nhiêu trong tiếp th k thut s?

Mức lương trong tiếp thị kỹ thuật số phụ thuộc vào vị trí, mức độ thâm niên và kinh nghiệm của bạn. Ví dụ, một Chuyên gia Tiếp thị Kỹ thuật số có mức lương trung bình là 50.000 đô la theo Glassdoor. Mặt khác, các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số có thể mong đợi mức lương trung bình trên 75.000 đô la.

Ở mức cao nhất, Phó chủ tịch Tiếp thị kỹ thuật số có thể kiếm được từ 135.000 đô la đến 200.000 đô la, trong khi Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số có thể kiếm được từ 105.000 đô la đến 140.000 đô la.

Tiếp th k thut s có phi là mt lĩnh vc đang phát trin?

Đúng vậy, tiếp thị kỹ thuật số là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực công nghệ, với nhu cầu về kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số ngày càng tăng nhanh. Trên thực tế, theo Bullhorn, 71% Giám đốc tuyển dụng đã phải vật lộn để tìm các chuyên gia tiếp thị đủ kỹ năng để lấp đầy các cơ hội tuyển dụng của họ.

HubSport, trong khi đó, báo cáo rằng 70% công ty hiện đầu tư vào tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội, với 64% Nhà tiếp thị cho biết ngân sách tiếp thị của họ đã tăng trong năm nay.

Làm cách nào để tr thành nhà tiếp th k thut s mà không cn kinh nghim?

Bạn vẫn có thể trở thành Nhà tiếp thị kỹ thuật số ngay cả khi bạn  chưa có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, nhưng trước tiên, bạn cần phát triển các kỹ năng phù hợp – và có thể chứng minh chúng. Có một số năng lực kỹ thuật cốt lõi mà mỗi Nhà tiếp thị kỹ thuật số cần – trong SEO và SEM, phân tích, tiếp thị và quảng cáo trên mạng xã hội, tiếp thị qua email và các công cụ quản lý quan hệ khách hàng.

Để có được kinh nghiệm từng phần trong tất cả các lĩnh vực này có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đặc biệt là khi bạn cố gắng kết hợp việc làm quen với một số chiến lược khác nhau thành một bộ kỹ năng mạch lạc. Để được đào tạo cập nhật, tập trung đặc biệt vào các kỹ năng bạn sẽ cần với tư cách là Nhà tiếp thị kỹ thuật số – bao gồm tất cả các nguyên tắc cơ bản trong khi tránh bỏ sót thời gian – hãy cân nhắc đăng ký một khóa học tiếp thị kỹ thuật số. Các chương trình như chương trình đào tạo Tiếp thị kỹ thuật số của BrainStation được phát triển đặc biệt để đưa bạn vào các khía cạnh quan trọng nhất của tiếp thị kỹ thuật số để học tập hiệu quả và tăng tốc.

Bên cạnh các kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số kỹ thuật của bạn, hãy cố gắng tìm cách chứng minh rằng bạn có nhiều kỹ năng mềm và có thể chuyển nhượng mà một Nhà tiếp thị kỹ thuật số nên sở hữu, bao gồm khả năng lãnh đạo, giọng viết mạnh mẽ và cảm nhận về bối cảnh trực tuyến.

Khi bạn trau dồi những kỹ năng này, bạn có thể bắt đầu tập hợp các dự án của riêng mình – bản tin, bài đăng trên mạng xã hội, chiến dịch tiếp thị nội dung và thậm chí cả nghiên cứu, quản lý dự án và chiến lược – thể hiện kỹ năng và giới thiệu công việc của bạn. Những điều này sẽ tạo cơ sở cho danh mục đầu tư chuyên nghiệp của bạn, một công cụ mạnh mẽ trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc, danh mục đầu tư của bạn có thể nêu kết quả của các bài tập thực hành mà bạn đã tiến hành như một phần của khóa học tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Khi bạn đã có tất cả các tài liệu của mình với nhau, hãy đặt chúng trực tuyến trong một gói bóng loáng, được tổ chức tốt. Sử dụng không gian này để mô tả quy trình của bạn và các giải pháp sáng tạo mà bạn đã nghĩ ra ở mỗi bước. Sự hiện diện trực tuyến của bạn trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội là một phần của gói này, vì vậy hãy đảm bảo giữ cho nó sáng tạo nhưng vẫn chuyên nghiệp.

Với một khối lượng công việc mạnh mẽ mà bạn có thể thể hiện, tất cả những gì còn lại là tập hợp sơ yếu lý lịch của bạn – điều chỉnh nó cho từng công việc bạn ứng tuyển, để làm nổi bật các kỹ năng phù hợp nhất – và bắt đầu kết nối. Sự hiện diện trực tuyến của bạn sẽ chiếm một phần quan trọng trong hồ sơ chuyên nghiệp của bạn, nhưng bạn cũng nên xem xét khai thác trực tiếp vào cộng đồng tiếp thị kỹ thuật số thông qua các sự kiện mạng cả trong và ngoài tuyến.

Author

Webaffiliatevn - Grow your affiliate business

Webaffiliatevn là trung tâm phát triển affiliate business một thành viên của công ty tnhh thương mại - kỹ thuật năng lượng mặt trời thành lập với mục đích lan tỏa kiến thức phát triển web & affiliate, giúp affiliate marketer mới phát triển affiliate business với kỹ năng, kiến thức từ người đi trước.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này